Adobe đổi tên Flash Pro thành Animate CC, chuẩn bị “khai tử’ Flash?

Theo thông tin mới nhất từ Adobe thì công ty này đang chuẩn bị khai tử công cụ Flash, Flash Pro và sẽ phát hành một công cụ mới với tên gọi là Animate CC.

Adobe vừa thông báo rằng hãng sẽ đổi tên Flash Professional CC, phần mềm dùng để tạo nội dung Flash, thành Animate CC. Công cụ Animate CC giờ sẽ giúp tạo ra những nội dung động theo chuẩn HTML5 để phù hợp với thế giới web hiện đại và có thể chạy tốt ngay cả trên thiết bị di động. Tất nhiên, trong thời gian đầu thì nó vẫn cho phép tương tác với nội dung Flash nhưng có lẽ là sau một thời gian nữa thì cũng ngừng. Animate CC sẽ được phát hành vào đầu năm 2016. Song song đó, Adobe cũng sẽ ra mắt một trình phát video dành riêng cho các trình duyệt desktop dưới dạng plugin, và tất nhiên là sẽ dùng chuẩn HTML5.

Adobe đổi tên Flash Pro thành Animate CC

Flash từng là “đứa con cưng” của các nhà thiết kế web vì hỗ trợ tốt cho việc thể hiện các tập tin đa phương tiện hay các hiệu ứng động. Tuy nhiên, gần đây Flash liên tiếp mắc phải các lổ hỗng bảo mật nghiêm trọng khiến cho các website sử dụng công cụ này đứng trước nguy cơ biến thành “món mồi ngon” cho các hacker tấn công.

Chính vì vậy nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Facebook, Apple đã kêu gọi Adobe khai tử Flash càng sớm càng tốt. Các chuyên gia công nghệ còn viện dẫn hàng loạt lý do khác khiến cho thế giới Internet không còn cần đến Flash nữa như chuẩn HTML5 và WebGL là an toàn và tiên tiến hơn.

Adobe nói thêm rằng có những thứ HTML5 vẫn chưa đáp ứng được, chẳng hạn như việc tạo ra các game nền web hay “video cấp cao”. Chính vì thế, ở những mảng này thì Adobe sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác, trong đó có Microsoft, Facebook và Google, nhằm đảm bảo tính tương thích cho nội dung Flash. Riêng Facebook cũng sẽ cung cấp thông tin về bảo mật để giúp Adobe cải thiện Flash. Cuối cùng, Adobe vẫn kết lại như sau:” Chúng tôi khuyến khích các nhà tạo nội dung xây dựng sản phẩm của mình theo các chuẩn web, về phần chúng tôi thì sẽ tiếp tục cung cấp những công cụ và dịch vụ tốt nhất cho bạn…”

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận việc Flash đã làm tốt vai trò lịch sử của nó, ít nhất là trong giai đoạn HTML5 và WebGL mới chỉ là những ý tưởng và đang được thử nghiệm và nhiều năm trước đó. Khi đó, Flash là một yếu tố không thể thiếu để tạo ra các nội dung tương tác, như trò chơi trên trình duyệt và trình nghe nhạc chơi video trên web. Tuy nhiên, khi Flash liên tục xuất hiện các lỗ hổng bảo mật, giới thiết kế web đã dần chuyển sang các công nghệ tiêu chuẩn hơn và linh hoạt hơn và đây là một xu hướng tất yếu mà Adobe cũng không thể đi ngược.

Theo Adobe, nhiều năm qua công ty đã nghiên cứu để giúp các bản cập nhật của Flash ngày càng hỗ trợ tốt hơn cho HTML5 và WebGL. Trong suốt quá trình này, 1/3 các nội dung được sản xuất từ Flash Professional không còn thật sự là Flash nữa mà nó đã gần tương tự như HTML5. Vì vậy, cái tên không còn là mục đích của Adobe nữa và công ty này đang xúc tiến để đổi tên ứng dụng sản xuất Flash sang thành Adobe Animate CC. Tất nhiên, đây không chỉ là sự thay đổi trong cách gọi mà các bản cập nhật của công cụ này trong tương lai cũng sẽ làm việc tốt với các công cụ và thư viện của dịch vụ đám mây Adobe Creative Cloud.

Ngay cả Primetime, nền tảng truyền hình của Adobe cũng sẽ thay đổi cho hợp với chính sách này. Adobe phát hành một bộ TVSDK mới riêng cho HTML5 giúp các nhà phát triển tạo ra các nội dung cho nhiều thiết bị hơn, kể cả trên những thiết bị trước đây không hỗ trợ Flash.

Tất nhiên, trên thực tế, Adobe cũng không loại bỏ hoàn toàn Flash mà công cụ Animate CC vẫn hỗ trợ tốt cho định dạng SWF và cũng chưa có lộ trình cụ thể cho việc ngừng hỗ trợ chúng trong tương lai gần.ủa mình theo các chuẩn web, về phần chúng tôi thì sẽ tiếp tục cung cấp những công cụ và dịch vụ tốt nhất cho bạn…”

– Nguồn “Internet” –

0 639

Leave a Reply